Cách làm món lẩu bò ngon - nấu lẩu đuôi bò, lẩu bắp bò ngon đúng cách

User Rating:  / 3
PoorBest 

  

Cách làm món lẩu gân bò

Nguyên liệu món lẩu gân bò

  • Gân bò: 500gr
  • Thịt bò: 500gr
  • Xương bò: 500gr
  • Gia vị để ướp: hành tây, gừng, sả, ớt, sa tế, tỏi.
  • Gia vị khác: viên lẩu bò
  • Rau ăn kèm: Rau cải các loại tuỳ sở thích, rau cần, rau mồng tơi, rau muống.
  • Đậu hũ non: 5 bìa
  • Cà chua chín: 300g
  • Nấm rơm: 200g

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế gân bò để khử mùi hôiSơ chế gân bò để khử mùi hôi
  • Gân bò bạn đem rửa sạch thái thành miếng vừa ăn. Thịt bò cũng rửa sạch thái thành miếng mỏng để nhúng. Xương bò rửa sạch và đem chặt thành từng khúc vừa phải.
  • Hành tây, gừng bạn bóc sạch lớp vỏ ngoài và rửa sạch. Nấm rơm thì cắt bỏ chân, rửa sạch. Cà chua sau khi bạn rửa thì bổ thành hình múi cau cho đẹp mắt.
  • Các loại rau sống để nhúng ăn chung với lẩu thì bạn cần nhặt sạch phần già, bị héo úa. Rửa sạch lại với nước nhiều lần. Sau đó, bạn sẽ ngâm cùng nước muối pha loãng. Trước khi ăn thì bạn vớt ra, vẩy ráo nước.

Bước 2: Xử lý xương bò

  • Xương bò bạn nên chần sơ qua với nước sôi để bớt mùi hôi. Sau đó bạn cho vào trong nồi đổ ngập nước, thêm vào gừng, sả đập dập, hành tây thái thành miếng và đun lên. Làm như vậy nước dùng sẽ rất thơm và ngọt.
  • Để nước dùng được hoàn hảo nhất thì bạn nên thêm một chút muối và hạt nêm. Cho thêm vào nồi nước dùng 2 củ hành tím nướng nữa là hoàn hảo lắm nhé.

Bước 3: Chế biến gân bò

Nước dùngNước dùng có màu vàng trong đặc trưng
  • Gân bò bạn chần sơ qua với nước sôi cho sạch hoàn toàn. Bắc chảo lên trên bếp phi thơm hành tỏi. Sau đó bạn cho gân bò vào cùng với cà chua vào chảo xào.
  • Nêm thêm thêm nước mắm, muối, hạt nêm, sa tế, tiêu xay cho đậm đà. Sau khi bạn cảm thấy gân bò đã ngấm đều gia vị thì bạn trút toàn bộ vào trong nồi nước xương bò và ninh đến khi thấy nhừ và ngọt nước là được.

Bước 4: Hoàn thành

Hoan thành món lẩu gân bò ai ăn cũng mê lyHoan thành món lẩu gân bò ai ăn cũng mê ly
  • Hầm trong 40 phút tới 45 phút thì bạn cho thêm viên lẩu bò vào. Kiểm tra lại nồi nước dùng cho vừa miệng.
  • Cho tiếp nấm rơm và đậu hũ non thái mỏng vào nồi. Rau nhúng lẩu và thịt bò bạn bày biện ra đĩa đẹp mắt.
  • Khi ăn lẩu bạn cũng nên dùng bếp ga mini hoặc dùng bếp từ để tiện cho việc nấu nướng và sẽ tiết kiệm diện tích hơn đấy.
  • Lẩu gân bò chúng ta sẽ ăn cùng với rau mồng tơi và rau cải thì vô cùng thích hợp. 
  • Bạn chuẩn bị thêm bún để ăn kèm và bánh đa ăn cùng cũng vô cùng thích hợp đấy!

 

Lẩu đuôi bò

Nguyên liệu

500 gram đuôi bò

300 gram bắp hoa bò

150 gram mỡ gầu

1 miếng đậu hũ non

5 cây sả

2 nhánh gừng lớn

50 gram nấm rơm

1 củ hành tây

2 muỗng canh tỏi băm

1 thân quế nhỏ

2 hoa hồi

2 nụ đinh đương

2 muỗng canh tương ớt

4 muỗng canh tương đen

1 muỗng cà phê sa tế

Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, muối, chao, đường

Rau ăn kèm: tần ô, rau má, mồng tơi, cải xanh

Dụng cụ

Nồi áp suất

Nồi lẩu mini (có thể dùng nồi điện hoặc nồi cù lao nhôm hoặc nồi đất)

Các bước nấu lẩu

Sơ chế nguyên liệu

Sả đập dập 4 cây, 1 cây còn lại bạn cắt lát mỏng để cho vào nước chấm.

 Gừng rửa sạch, đập dập. 

Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch. 

Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau. 

Quế, hoa hồi, đinh hương cho vào chảo rang thơm. 

Bắp hoa bò rửa sạch, để ráo, thái lát mỏng để nhúng cùng nước lẩu khi ăn. 

Mỡ gầu rửa sạch, để ráo. 

Sơ chế đuôi bò: Khi mua đuôi bò về, bạn dùng đồ khò thui qua phần da bên ngoài hoặc bạn cũng có thể nhờ người bán làm giúp bạn công đoạn này. Sau đó, cạo lớp cháy khét, rửa sạch lớp cháy, chặt thành từng đoạn nhỏ và rửa thật sạch lại. Tiếp theo, bạn cho tất cả phần đuôi bò vào nồi cùng với 1 ít gừng đập dập, 1 muỗng cà phê muối, đổ nước vừa nhập thịt, bắt lên bếp đun sôi trong khoảng 1 phút. Tiếp theo, bạn đổ nước và rửa lại đuôi bò thêm 1 lần nữa cho thật sạch.  

Ướp đuôi bò

Sau khi đã sơ chế sạch, bạn cho đuôi bò vào âu lớn và ướp cùng với 1.5 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng thời gian ít nhất 10 phút cho thấm gia vị.

 Hầm nước dùng

Để hầm đuôi bò mềm nhanh, bạn nên sử dụng nồi áp suất (Nếu không có nồi áp suất, bạn có thể cho vào nồi thường hầm trên lửa vừa trong khoảng 2 giờ). Trước hết, bạn xào sơ tỏi băm, gừng, sả trong nồi áp suất cho dậy mùi thơm, sau đó thả mỡ gầu, đuôi bò vào xào cho săn và sau đó cho ½ lít nước + quế, hoa hồi, nụ đinh hương đã rang vào nồi, đun trong khoảng 10 – 15 phút.

Nấu nước lẩu

Khi đuôi bò mềm, bạn tắt bếp, xả hơi nồi áp suất, mở nắp, thêm vào nồi khoảng 700ml – 1 lít nước đun cho nước sôi trở lại nêm vào 4 muỗng canh tương đen, 2 muỗng canh tương ớt và nếm thử, điều chỉnh gia vị lại cho phù hợp với khẩu vị của mình.

 Làm nước chấm

Cho khoảng 3 cục chao, 3 muỗng cà phê nước chao, 2 muỗng cà phê đường ra chén, đánh đều cho đường tan ra. Tiếp theo, bạn cho vào 1 muỗng cà phê sa tế và sả cắt lát vào, trộn đều lên.

 

Thưởng thức và trình bày

Múc nước hầm bò cùng với đuôi bò ra nồi lẩu, đun sôi rồi cho đậu hũ non, nấm, hành tây, nhúng thịt bắp bò đã cắt mỏng vào. Bạn có thể ăn kèm với bún, mì, bánh phở, nhúng với các loại rau như tần ô, cải xanh, rau má, mồng tơi… và chấm cùng chao đã hướng dẫn ở bước 5. Bạn cũng có thể thêm các loại rau nêm như hành lá, tía tô để hoàn chỉnh hương vị cho món ăn.

 

Yêu cầu thành phẩm 

Đuôi bò mềm thơm bên trong nhưng lớp da phải giòn, không bị nát.

Nước lẩu đậm đà, ngọt thanh và có mùi thơm đặc trưng của thịt bò.

Một số lưu ý

Nên sử dụng quế, hoa hồi, đinh hương để tạo nên hương thơm thanh, dễ chịu cho nước lẩu. Cuối cùng, nếu bạn sử dụng tương đen và tương ớt sẽ giúp nước lẩu đậm hơn, hậu cũng có vị ngọt dễ ăn.

Đối với đuôi bò, bạn nhất định phải ướp qua gia vị, sau đó mới ninh. Đuôi bò sau khi nấu xong có lớp da giòn, thịt bên trong mềm, ngọt mới đạt yêu cầu.

Cách chọn thịt bò cho món lẩu 

Khi chọn thịt bò nhúng cho món lẩu, bạn nên chọn loại bắp hoa vì đây là phần thịt non, có lẫn chút gân nên khi ăn sẽ cảm nhận trọn vẹn độ mềm lẫn một chút dai giòn rất hấp dẫn.

Cách chọn đuôi bò ngon là phải có phần thịt đỏ tươi, mỡ trắng và cứng. Bạn tuyệt đối không nên chọn những phần thịt đuôi có màu đỏ sẫm có thể đấy là hàng cũ, không ngon, đặc biệt ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe người dùng. Phần gân trên đuôi phải cứng và trắng.

Cách xử lý mùi hôi 

Sau khi mua đuôi bò về, bạn nên ngâm trong nước để chúng ra sạch tiết. Tiếp theo, bạn thui đuôi bò bằng than, lửa rơm, đồ khò hoặc có thể đặt trực tiếp lên bếp ga cho lớp da hơi cháy xém, chuyển sang màu vàng là được. Sau đó, bạn cạo lông cũng như lớp cháy khét, rửa sạch lại.

Bạn trút đuôi bò vào nồi nước, thêm vài lát gừng, rượu trắng đun sôi khoảng 1 – 3 phút rồi đổ ra bỏ nước chần, rửa lại đuôi bò thêm 1 lần nữa là đã khử được mùi hôi, tanh.

Lẩu bò ăn với rau gì ngon? 

Rau nêm trong lẩu bò thường lá hành lá và tía tô. Ngoài ra, bạn còn có thể nấu lẩu bò cùng với củ khoai môn, củ sen, nấm rơm, nấm hương. Khi thưởng thức, bạn có thể nhúng rau cải xanh, cải ngọt, tần ô, rau má, mồng tơi.

 

 


 

 Cách ướp thịt bò nướng nguyên tảng ngon mềm đơn giản

Để cho món bò nướng cục thơm ngon, gia vị ngấm đều bạn thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Sơ chế thịt bò tươi

Ở phần nguyên liệu cần chuẩn bị thịt bò 500g, thế nhưng bạn có thể điều chỉnh số lượng này tùy vào khẩu phần ăn của gia đình.

Thịt bò sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch rồi để ráo nước. Dùng dao thái thịt thành miếng to hoặc nhỏ cần đều nhau, dưới dạng cục hơi tròn một chút.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Hành khô, tỏi mang vóc sạch vỏ rồi đập dập, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, rạch dọc quả để bỏ hết hạt. Băm ớt như băm hành với tỏi rồi để riêng ra.

Bước 3: Ướp thịt bò nướng cục

Thịt bò sơ chế xong bạn cho vào cái bát tô lớn. Thêm các gia vị gồm đường, dầu hào, xì dầu, nước mắm. Xong trộn đều các tất cả lên, nhớ rằng nước gia vị cần xâm xấp mặt thịt bò như thế mới ngấm đều được gia vị.

Cách cách ướp thịt bò nướng thơm ngon

Thịt bò nướng thơm ngon

Tiếp đến bạn cho hành, tỏi, ớt băm với dầu ăn và mật ong vào thịt bò, trộn đều lần nữa. Chỉ đơn giản như vậy là bạn đã ướp xong phần thịt nướng cục rồi.

Bạn nên ướp thịt khoảng 24 tiếng trước khi nướng. Thịt ướp để ngoài khoảng 1 tiếng rồi đập kín bằng màng bọc thực phẩm, bảo quản ngăn mát.

Thế là bạn đã hoàn thành xong việc ướp thịt bò cục rồi. Chỉ cần đưa thịt vào vỉ nướng lên chín thơm ngon là có thể thưởng thức ngay.

II. Cách ướp thịt bò nướng sa tế mềm ngon

Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng cho con người. Có thể làm các món xào, nấu, kho, chiên hàng ngày.

Thịt bò nướng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Để làm món này thì phần ướp thịt bò rất quan trọng. Cùng học cách ướt thịt bò sa tế như sau:

Nguyên liệu để làm thịt bò nướng sa tế

  • 500g thịt bò
  • 1 hũ sa tế
  • 3 cây sả
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Sữa đặc
  • Một ít rau mùi
  • Dầu ăn, nước mắm
  • Đường, muối, hạt nêm và các gia vị thông dụng khác.

Tiến hành ướp thịt bò sa tế

Thực hiện các bước ướp thịt bò sa tế như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn chọn thịt bò thăn để nướng là ngon nhất. Mua thịt bò về rửa sạch, để nguyên miếng to hoặc cắt thành các miếng nhỏ tùy ý.

Cách ướp thịt bò nướng sa tế ngon như ngoài hàng

Cách ướp thịt bò nướng sa tế ngon như ngoài hàng

Sả đem đi băm nhuyễn và một nửa xé sợi. Ớt, tỏi, hành tím bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn. Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò nướng sa tế

Thịt bò cho vào thau cùng các gia vị gồm nước tương, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm với lượng vừa đủ.

Trộn thịt bò đều lên, dùng giấy gói thực phẩm bọc thịt bò lại. Để thịt bò mới ướp xong vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 40 phút cho gia vị ngấm đều thịt bò.

Sau 40 phút lấy thịt bò ra cho vào chảo dầu nóng chiên sơ để thịt săn lại. Để thịt ra đĩa dùng cọ chấm một lớp sữa đặc lên thịt bò, tương tự bạn quét sa tế đều lên miếng thịt bò.

Bước 3: Nướng thịt bò sa tế

Cho thịt bò vào lò nướng, nhớ đặt vài cọng sả tước sợi bên dưới cho món ăn thêm phần thơm ngon.

Để nhiệt độ trong lò 180 độ C khoảng 15 phút là chín thịt bò. Xong bạn mang thịt bò ra đĩa trang trí và có thể thưởng thức ngay.

III. Cách ướp thịt bò nướng lá lốt

Bò lá lốt là sự kết hợp độc đáo giữa thịt bò ngọt mềm cuộn trong lớp lá lốt thơm nồng. Hãy thêm món ăn này vào thực đơn nhà bạn với cách làm như sau:

Nguyên liệu ướt thịt bò nướng lá lốt

  • 400g thịt bò
  • 200g thịt heo
  • 1 bó lá lốt
  • Sả, hành lá
  • Hành tím
  • Đậu phộng
  • Bún
  • Bánh tráng
  • Rau sống ăn kèm.

Cách ướp thịt bò nướng lá lốt chấm nước mắm hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt bò và thịt heo mua về rửa sạch, băm nhuyễn rồi cho vào chén. Hành tím bóc vỏ, cho vào chảo dầu phi thơm lên.

Hướng dẫn ướp thịt bò nướng lá lốt

Món thịt bò nướng lá lốt béo ngậy

Lá lốt nhặt cuống, rửa sạch để ráo nước. Các loại rau ăn kèm như xà lách, dưa leo, rau diếp, tía tô,… mang rửa sạch để ráo.

Bước 2: Ướp thịt bò

Thịt bò và thịt heo đã băm nhỏ cho vào bát rồi thêm hành tím mới phi, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng dầu mè, sả băm.

Trộn đều tất cả lên rồi ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Cuốn thịt bò với lá lốt

Dùng muỗng múc thịt băm cho lên lá lốt để cuốn thật nhẹ tay, không làm thịt rơi ra ngoài. Cứ như thế cuốn cho tới khi hết nguyên liệu thì thôi.

Bước 4: Nướng thịt bò cuốn lá lốt

Bạn cho vào lò nướng hoặc nướng trên bếp than hoa đều được. Nếu nướng trên lò khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Nướng trên than hoa cần chăm lật đều tay, phết 1 ít dầu ăn lên để món ăn thêm thơm ngon, nướng khi nào thấy thịt chín thì gắp ra.

Vậy là cách ướp thịt bò nướng lá lốt thơm ngon đã được thực hiện qua các bước trên. Chúc cả nhà bạn có môn ăn hấp dẫn nhé.

IV. Cách ướp thịt bò nướng xiên kiểu Hàn Quốc

Nếu bạn là người thích ăn thịt bò nướng xiên thì có rất nhiều cách ướp món thịt nướng khác nhau. Ướp thịt nướng kiểu Hàn Quốc hiện nay đang được thực hiện rất nhiều.

Cùng ướp thịt bò nướng xiên kiểu Hàn Quốc qua các bước sau:

Nguyên liệu làm thịt bò nướng xiên

  • Thịt bò
  • Ớt chuông
  • Tỏi, hành
  • Dầu hào, dầu mè, mật ong
  • Dầu ăn, nước mắm, mì chính, tiêu,… các nguyên liệu khác.

Cách ướp thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mang rửa sạch thái miếng vuông vừa ăn. Không để miếng thịt quá dày sẽ khó cuốn vào xiên, thịt móng quá cuốn mất thời gian.

Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ cho với chén thịt để ướp. Ớt chuông rửa sạch bỏ dọc, bỏ ruột rồi thái thành các miếng vuông vừa ăn. Hành tây làm sạch bỏ ngoài, bổ múi cau.

Bước 2: Ướp thịt bò nướng xiên

Sơ chế thịt bò xong bạn cho vào cái tô lớn để ướt thịt với một ít muối, thìa dầu hào, thìa dầu mè, mật ong, đường, xì dầu, hành khô băm nhỏ.

Hướng dẫn ướp thịt bò nướng xiên kiểu Hàn Quốc

Thịt bò nướng xiên kiểu Hàn Quốc

Thêm chút tiêu xay rồi dùng đũa trộn đều các nguyên liệu lên. Để khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều các gia vị.

Bước 3: Xử lý que xiên

Trong khi chờ thịt ngấm đều gia vị bạn lấy que tre rửa sạch luộc qua nước sôi để đảm bảo không bị mối mọt. Có thể ngâm qua nước lạnh khoảng nửa tiếng để khi nướng lên bếp than ngon hơn.

Sau khi xong, bạn xiên thịt vào que, 1 lớp thịt tới 1 lớp ớt chuông, cứ liên tục như vậy. Xong hết xiên que và thịt bạn cho lên bếp than nướng đều tay. Vậy là món thịt xiên nướng kiểu Hàn Quốc của chúng ta đã hoàn thành.


Add comment

Security code
Refresh

Thi công phòng xông hơi

 

z2992861394657_827b8a30f3bf1315b42c6475b332e0d9.jpg - 63.40 KB

Bài viết xem nhiều

Chậu rửa chén bằng đá | bồn tắm giá rẻ|bồn tắm góc 

#ảnh hoa hồng # Ảnh hoa hồng đẹp # ảnh bó hồng đẹp # hoa hồng xanh # hình ảnh hoa hồng # hoa đẹp tự nhiên # hoa hồng # hoa đẹp # ảnh hoa đẹp # hoa lan

phòng xông hơi , thi công phòng xông hơithi công phòng xông hơi sài gòn , Bồn tắm giá rẻBồn tắm giá rẻ hcm