Lẩu cá kèo - Cách làm món lẩu cá kèo ngon đúng chuẩn

User Rating:  / 3
PoorBest 

 

Lẩu cá kèo - Cách làm món lẩu cá kèo ngon đúng chuẩn

Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo

Cá kèo: 0,6kg

Rau đắng: 0,5kg

Lá giang: 400g

Cà chua + tỏi băm + hành tím

Bún tươi: 1kg

Gia vị : Chanh , ớt , dầu ăn , nước mắm

Rau ăn kèm: Rau nhút, rau muống bào, bắp chuối bào, ngò gai, lá ngổ

Dưới đây, là các bước đơn giản của cách nấu lẩu cá kèo ngon tại nhà: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá kèo 

Cá kèo rửa sạch nhớt, bỏ vào tô đậy nắp lại.

Là giang nhặt sạch lá, bỏ dây, rửa sạch, vò nát và để ráo nước.

Rau nhút rửa sạch, hoa chuối bào mỏng, rau muống và giá bào.

Rau đắng nhặt lấy lá non, rửa sạch và để ráo nước.

Cà chua rửa sạch, bỏ hạt và thái múi cau. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn phi thơm.

Tỏi bóc vỏ, phi thơm để riêng ra bát con.

Hướng dẫn cách nấu lẩu cá kèo 

Bước 2: Thực hiện cách nấu lẩu cá kèo 

Bước tiếp theo của hướng dẫn nấu lẩu cá kèo ngon miễn chê, tiến hành nấu lẩu: Cho nước lạnh vào xoong nấu sôi, cho lá giang vào nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm đường, bột ngọt, nước mắm. Khi nước sôi bắc xuống bếp nếm xem nước dùng có vị chua ngọt là được.

 Bước 3: Trình bày món lẩu cá kèo 

Múc nước lèo ra lẩu thêm tỏi và hành phi, lá ngổ, ngò gai thái nhỏ và vài lát ớt. Khi ăn nước lẩu sôi cho cá kèo vào đậy nắp lại, gắp cá ra và thưởng thức khi còn nóng. Xếp các loại rau, bún và một bát nước chấm mắm ớt xung quanh nồi nẩu và thưởng thức.

 Món lẩu cá kèo ăn kèm với bún, rau đắng, chanh và nước mắm. 

 



 Chi tiết cách nấu lẩu cá kèo măng chua vừa ngon vừa đơn giản

Nguyên liệu

Cá kèo: 500g

Xương ống heo: 300g

Măng chua: 200g

Dứa (thơm): 1/2 trái

Cà chua: 2 trái

Ớt: 5 trái

Sả: 3 cây

Hành tím: 3 củ

Bún tươi: 1kg

Các loại rau ăn kèm: rau muống, rau nhút, kèo nèo, bông bí,…

Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm

 

Các bước nấu lẩu

Sơ chế cá kèo

Cá kèo bạn nên chọn những con to, còn tươi sống. Sau khi mua về cho cá vào thau nước có pha chút giấm gạo và muối ngâm khoảng 10 phút. Nếu không có giấm bạn có thể thay bằng nước cốt chanh cũng được. Đây là cách làm sạch cá kèo hết nhớt, hết tanh đơn giản và hiệu quả. Cá sau khi ngâm đem ra rửa sạch, để ráo.

 

Lưu ý, cá kèo nấu lẩu phải để nguyên cả con, không cắt khúc. Muốn cá không giãy giụa khi cho vào nồi lẩu, bạn hãy ngâm cá vào một xô nước đá lạnh để cá cứng lại, không bơi được.

 

Sơ chế các nguyên liệu khác

Xương ống heo ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch. Chần sơ xương qua nước sôi để loại bỏ tạp chất và mùi hôi.

Cà chua cắt múi cau, dứa cắt lát mỏng. Sả tước vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Các loại rau và hoa ăn lẩu nhặt bỏ lá úa rồi rửa sạch, để ráo.

Nấu nước dùng lẩu

Xương ống heo sau khi sơ chế cho vào nồi cùng với 3 lít nước. Bắc lên bếp và hầm khoảng 1 tiếng để lấy nước dùng lẩu. Lưu ý, trong quá trình hầm xương, thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.

 

Bắc một nồi khác lên bếp, thêm vào nồi một chút dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành và sả băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào sơ. Kế đến, đổ nước hầm xương vào nấu cùng với dứa và măng chua.

Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, nêm gia vị với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm. Nấu cho đến khi sôi lại, bạn có thể nêm nếm gia vị một lần nữa để phù hợp với khẩu vị người dùng rồi tắt bếp.

 

Hoàn thành & thưởng thức

Khi ăn, múc nước dùng ra nồi chuyên nấu lẩu, bật bếp nấu cho sôi lên rồi thả cá kèo vào. Khi cá chín, nhúng rau ăn kèm vào nồi lẩu, dùng nóng với bún tươi. Bạn nhớ chuẩn bị thêm chén nước mắm ngon có thêm ớt cắt lát để chấm cho đậm đà nhé.

 

Thịt cá kèo béo ngọt chấm vào nước mắm ớt mằn mặn, húp thêm miếng nước lẩu chua cay, đảm bảo bạn sẽ xuýt xoa về độ ngon của món ăn này.

Bí quyết và lưu ý

Cá kèo nên còn sống khi cho vào nồi lẩu sẽ tăng thêm vị thơm ngon và hấp dẫn của món ăn.

Để cá không giãy giụa khi cho vào nồi nước lẩu đang sôi, bạn hãy cho cá vào trong một cái đĩa rồi đậy vung lên trên. Dùng vung gạt cá vào nồi rồi nhanh tay đậy nắp vung lại, đè và giữ chặt trong vài phút cho đến khi không nghe thấy cá động đậy.

Đặc trưng của các loại lẩu cá là thường có vị tanh nên trong quá trình nấu, bạn hãy thêm vào vài trái ớt để át đi vị tanh này.

Khi mua măng chua nên chọn loại măng có màu vàng nhạt, nước ngâm trong, có vị chua vừa phải, không bị mềm nhũn và bốc mùi lạ.

Các loại rau ăn kèm lẩu không cố định, tùy vào sở thích người dùng mà bạn lựa chọn loại rau phù hợp.

Cách nấu lẩu cá kèo măng chua không khó thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm đúng theo các bước hướng dẫn trên đây là sẽ có ngay nồi lẩu ưng ý. Thưởng thức lẩu cá kèo với các loại rau xanh sẽ mang đến hương vị thanh mát cho món ăn. Ngoài ra, nếu không thích măng chua, bạn có thể biến tấu với món lẩu cá kèo lá giang cũng rất hấp dẫn.

 


 

 Lẩu  kèo với lá giang

  1. Cá kèo: 1kg nguyên con
  2. Xương gà: 1/2kg ( khoảng 2 bộ )
  3. Lá giang: 40gr (khoảng 3-4 bó)
  4. Bún: 1kg
  5. Rau củ ăn kèm: rau đắng, rau muống bào, hoa chuối bào, ngò gai, rau rút, rau ngổ
  6. Tỏi, hành khô: 3-5 tép bóc vỏ băm nhỏ
  7. Nước mắm, hạt nêm, sa tế, ớt tươi, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu làm món lẩu cá kèo với lá giang

-Cá kèo để nguyên con làm sạch bằng chanh. Giấm hoặc rượu trắng sẽ giúp bạn loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá kèo.

-Lá giang rửa sạch, vo nát lá.

Lưu ý: Bạn nên chọn mua lá giang non để có vị chua tuyệt nhất. Nếu dùng là giang già để nấu thì trong vị chua sẽ có lẫn vị đắng đấy nhé các bạn!

Rau củ ăn kèm lẩu cá kèo

Rau củ ăn kèm lẩu cá kèo

-Rau đắng, rau muống bào, hoa chuối bào, ngò gai, rau rút, rau ngổ nhặt rồi rửa sạch để ráo nước rồi cho ra đĩa riêng.

Cách chế biến nồi lẩu  kèo với lá giang ngon 

Bước 1: Ninh 2 bộ xương gà trong nồi khoảng 45 phút trên ngọn lửa nhỏ vừa.

Ninh xương gà lấy nước dùng nấu lẩu cá kèo

Ninh xương gà lấy nước dùng nấu lẩu cá kèo

Bước 2: Bắc nồi mới lên bếp chế nước lẩu. Trước hết bạn cho 2 muỗng cafe dầu ăn vào làm nóng, phi vàng thơm hành tỏi băm nhỏ. Sau đó cho 2 chén ăn cơm nước đun sôi để nguội vào đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường, bạn có thể cho hạt tiêu xay hoặc ớt tươi cắt nhỏ nếu muốn ăn ca.

Cách làm lẩu cá kèo ngon

 

Cách làm lẩu cá kèo ngon

Lưu ý: Muốn ăn chua ít hay nhiều bạn có thể điều chỉnh lượng lá giang cho vào nồi. Nêm nếm đến khi có vị chua như ý muốn thì dừng cho lá giang vào.

Bước 3: Sau khi đun nước lẩu khoảng 10 phút, cho thêm nước dùng đã đun xong vào nồi lẩu. Cho thêm sa tế để nồi lẩu có vị cay ấm. Khi nước sôi trở lại, cho cá kèo vào và thưởng thức món ăn cùng bún và rau sống.

Hoàn thành lẩu cá kèo lá giang

 

Hoàn thành lẩu cá kèo lá giang 

Lẩu cá kèo với lá giang là một món ăn dân dã đặc trưng của người miền Trung. Bạn hoàn toàn có thể ăn cùng cơm nóng như cách người dân bản địa vẫn dùng, tuy nhiên phù hợp nhất là khi ăn cá kèo cùng bún và các đồ cuốn gỏi. Đây sẽ là món ăn tuyệt vời cho các gia đình vào cuối tuần thảnh thơi đấy!


Add comment

Security code
Refresh

Tinh dầu thiên nhiên

 Lọ 10ml

Bài viết xem nhiều

Chợ chớp | Oto ba miền | bán xe tải sài gòn | Chậu rửa chén bằng đá | bồn tắm giá rẻ|bồn tắm góc 

#ảnh hoa hồng # Ảnh hoa hồng đẹp # ảnh bó hồng đẹp # hoa hồng xanh # hình ảnh hoa hồng # hoa đẹp tự nhiên # hoa hồng # hoa đẹp # ảnh hoa đẹp # hoa lan

thi công phòng xông hơi # báo giá thi công phòng xông hơi khô # báo giá phòng xông hơi # báo giá phòng xông hơi khô # giá phòng xông hơi khô

phòng xông hơi , thi công phòng xông hơithi công phòng xông hơi sài gòn , Bồn tắm giá rẻBồn tắm giá rẻ hcm